ทรูมูฟ เอช คว้ารางวัลเบอร์ 1 เครือข่าย 4G ที่ดีที่สุดในไทย

ตอกย้ำความสำเร็จ 2 ปีซ้อน การันตีความแรง ความเสถียร และครอบคลุมที่สุด จัดอันดับโดย nPerf

กรุงเทพฯ 31  สิงหาคม 2561


จากภาพ : นายอดิศักดิ์   ประสงค์ทรัพย์  หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านปฏิบัติการโครงข่าย (กลาง) นายคนึงเดช ไตรรัตนอุปถัมภ์ (ขวา) ผู้อำนวยการ ด้านเทคนิค-คุณภาพโครงข่าย  และนายจิระชัย คุณากร (ซ้าย) ผู้อำนวยการ ด้านคุณภาพโครงข่ายประจำภูมิภาค บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ทรูมูฟ เอช เครือข่าย 4G ยอดเยี่ยมในเอเชียแปซิฟิก คว้ารางวัล “เครือข่าย 4G ที่ดีที่สุดในประเทศไทย” 2 ปีซ้อนจาก nPerf บริการทดสอบความเร็วของเครือข่ายแบบรอบด้านระดับโลก ซึ่งนับเป็นปีที่สองติดต่อกันตั้งแต่ปี 2016-2017 รวมถึง 2 ไตรมาสแรกของปี 2018 ซึ่งการันตีได้ถึงความแรง ความเสถียร และครอบคลุมที่สุด ตอกย้ำความสำเร็จของทรูมูฟ เอช ในการพัฒนาเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพสูงมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์และความต้องการใช้งานของผู้บริโภคชาวไทย


นายอดิศักดิ์ ประสงค์ทรัพย์ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านปฏิบัติการโครงข่าย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทรูมูฟ เอชได้รับรางวัล “เครือข่าย 4G ที่ดีที่สุดในประเทศไทย” 2 ปีต่อเนื่องจาก nPerf บริการทดสอบความเร็วเน็ตที่ทั่วโลกให้การยอมรับ โดยผลการทดสอบล่าสุดตลอดทั้งปี 2017 พบว่าทรูมูฟ เอช มีความเร็ว และความเสถียรของเน็ตเวิร์กมากที่สุด จึงทำให้ได้รับรางวัล Best Mobile Networks จากทาง nPerf เป็นปีที่ 2  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของทรูมูฟ เอช ในการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารคุณภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบประสบการณ์การสื่อสารที่ดีที่สุดให้แก่ชาวไทย โดยเทคโนโลยีที่ทรูมูฟ เอช นำมาใช้งานในปัจจุบัน ได้แก่ การขยายเครือข่าย 4G+ แบบ 3CA หรือการรวมคลื่น 900/1800/ 2100 MHz เข้าด้วยกัน ซึ่งทำให้ได้ความเร็วสูงระดับ 300 Mbps และยังได้ขยายสัญญาณเพิ่มเติมด้วยการอัปเกรดเครือข่ายให้รองรับการส่งสัญญาณแบบ 4x4 MIMO ให้ครอบคลุมทุกจังหวัด  ตลอดจนขยายเพิ่มเป็น 8x8 MIMO ในพื้นที่หัวเมืองหลัก นอกจากนี้ ล่าสุดทรูมูฟ เอชเปิดให้บริการเทคโนโลยีมาตรฐานโลก FDD Massive MIMO 32T32R เป็นรายแรกของโลก โดยมีจุดเด่นที่การกระจายช่องสัญญาณให้สามารถรองรับการรับส่งข้อมูลของผู้ใช้งานแต่ละคนได้ จึงเสมือนมีช่องสัญญาณส่วนตัว ช่วยเพิ่ม capacity ถึง 4 เท่า ทำให้รองรับจำนวนผู้ใช้งานได้มากขึ้น โดยเปิดให้บริการแล้วในบริเวณที่มีการใช้งานหนาแน่น และจะขยายการให้บริการในบริเวณที่มีการใช้งานหนาแน่นทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศเร็วๆนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเตรียมเปิดให้ทดสอบเทคโนโลยี LAA  (Licensed Assisted Access) เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นการนำคลื่นความถี่แบบ Unlicensed มาใช้งานด้วยเทคโนโลยี Long Term Evolution (LTE)  หรือการนำคลื่นความถี่ WiFi มาใช้บนเทคโนโลยี 4G เพื่อเพิ่มขีดสุดแห่งความเร็วในการส่งข้อมูล และเพิ่มแบนด์วิดท์ให้กว้างขึ้น”

ทั้งนี้ nPerf คือบริการทดสอบคุณภาพอินเทอร์เน็ตของเครือข่ายชื่อดังระดับโลกจากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งให้บริการมาตั้งแต่ปี 2003 โดยการพิจารณาตัดสินของ nPerf เป็นไปตามกระบวนการ และใช้การวัดผลที่แม่นยำด้วยการทดสอบมากกว่า 1,000 ล้านครั้งต่อปี จนได้ข้อมูลที่ชัดเจน โดยใช้การทดสอบความเร็ว (Speed) และคุณภาพ (Quality of Service) ของอินเทอร์เน็ต ที่สามารถทดสอบได้ทั้งอินเทอร์เน็ตบ้าน (Fixed Broadband Internet) และโมบายอินเทอร์เน็ต (Mobile Broadband Internet) จุดเด่นของ nPerf คือสามารถบอกรายละเอียดแบบครบทุกองศา ไม่ว่าจะเป็นค่าความหน่วงเวลา (Latency) คุณภาพในการเปิดเว็บ (Browsing Test) หรือคุณภาพการสตรีมมิ่งวิดีโอ (Streaming Test) โดยละเอียด และได้รับการยอมรับให้เป็นเครื่องมือ Test ระดับสากล โดยได้รับความนิยมมากทั้งในฝรั่งเศส ยุโรป เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย และไทย ถือเป็นมิติใหม่ของการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นมากกว่าการวัดค่าความเร็ว ดาวน์โหลด อัปโหลด แต่เป็นการวัดถึง Real Experience หรือประสบการณ์การใช้งานจากผู้ใช้จริง

ข่าวล่าสุด