ทรูมูฟ เอช เตรียมทดลอง 5G ที่ทรู แบรนดิ้ง ช้อป ไอคอนสยาม

พร้อมโชว์ความล้ำ 5G ผ่านหนังโฆษณาบอกเล่า 5 สิ่งที่จะพาคนไทยเข้าสู่ชีวิตดิจิทัล

กรุงเทพฯ 22 พฤศจิกายน 2561ทรูมูฟ เอช  ขอบคุณ กสทช. ที่มีมติอนุญาตให้บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ใช้คลื่นความถี่ย่าน 28 GHz เพื่อสาธิต (Demonstration) เครื่องวิทยุคมนาคม สำหรับแสดงเทคโนโลยี 5G เป็นการชั่วคราว   ซึ่งจะทำให้ ทรูมูฟ เอช สามารถดำเนินการได้ทันที ทั้งการนำเข้าอุปกรณ์ 5G ที่ได้คัดเลือกไว้แล้ว และการเตรียมเปิดสาธิตให้ชาวไทยได้สัมผัสประสบการณ์การนำ 5G มาใช้ในชีวิตยุคดิจิทัล ได้ที่ทรู แบรนดิ้ง ช้อป ไอคอนสยามขณะเดียวกัน ทรูมูฟ เอช ยังได้จัดทำหนังโฆษณาสั้น เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำ 5G ของทรูมูฟ เอช และสร้างการรับรู้เรื่องเทคโนโลยี 5G ที่จะมาเปลี่ยนแปลงประเทศและชีวิตคนไทย

นายภัคพงศ์ พัฒนมาศ รองผู้อำนวยการ ธุรกิจโมบายล์ บมจ. ทรูคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า การได้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อการสาธิตเครื่องวิทยุโทรคมนาคมสำหรับเทคโนโลยี 5G  ในวันนี้  จะทำให้ทรูมูฟ เอช ได้เดินหน้าทดสอบการใช้งาน  5G ในรูปแบบที่แตกต่างจากเดิม โดยครั้งนี้จะเน้นการมอบประสบการณ์ตรงให้ประชาชนได้ทดลองประสบการณ์จริง ทั้งรูปแบบการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งต่างจากการทดลองครั้งที่ผ่านๆ มาที่ทรูมูฟเอช เริ่มตั้งแต่ปี 2560 โดยได้ทดสอบ FDD Massive MIMO 32T32R  ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญสำหรับ 5G  และได้มีความร่วมมือกับ อีริคสัน พัฒนาและทดสอบระบบส่งสัญญาณ 5G ต้นแบบสำเร็จเป็นรายแรกในไทย โดยใช้เทคโนโลยีตัวส่งสัญญาณแบบ Massive MIMO ในระบบ TDD บนย่านความถี่สูงสำหรับ 5G พร้อมรองรับโลกการสื่อสารแห่งอนาคต  ตลอดจนการพัฒนาเครือข่าย 4.5G มาตรฐานโลกต่อเนื่อง ซึ่งได้รับการรับรองจากสมาคมผู้จำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ของโลก (GSA) ว่าเป็นผู้ให้บริการที่มีสถานีฐาน 4x4 MIMO มากที่สุดในโลกมากถึง 7,000 สถานี

อีกทั้ง ทรูมูฟ เอช ยังเป็นรายแรกของโลกที่เปิดให้บริการ FDD Massive MIMO 32T32R เพื่อให้สามารถใช้งานได้ในบริเวณที่มีการใช้งานหนาแน่น ได้แก่ บริเวณมหาวิทยาลัยสยาม ถนนเพชรเกษม และมหาวิทยาลัยรามคำแหง ถนนรามคำแหง และได้เปิดให้ทดสอบเทคโนโลยี LAA (Licensed Assisted Access) เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นการนำคลื่นความถี่แบบ Unlicensed มาใช้งานด้วยเทคโนโลยี LTE หรือการนำ WiFi มาใช้บนเทคโนโลยี 4G เพื่อเพิ่มขีดสุดแห่งความเร็วในการส่งข้อมูล และเพิ่มแบนด์วิธให้กว้างขึ้น โดยเปิดให้ลูกค้าร่วมทดสอบที่ทรูสเฟียร์เอ็มควอเทียร์ และเมกา บางนา

นายภัคพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “หลังจากวันนี้ ที่เราได้รับอนุญาตจากกสทช. ทางทรูมูฟ เอชจะดำเนินการนำเข้าอุปกรณ์ 5G ที่ได้คัดเลือกไว้รวมถึงการจัดเตรียมรูปแบบการใช้งานจริง เพื่อให้ประชาชนได้สัมผัสประสบการณ์ตรงของชีวิตยุคดิจิตอล ที่เทคโนโลยี 5G จะเข้ามามีบทบาทสำคัญ โดยจะเปิดให้ทดสอบได้ที่ ทรู แบรนดิ้ง ช้อป ไอคอนสยาม เร็วๆนี้  นอกจากนี้ ทรูมูฟ เอช ยังเตรียมเผยแพร่หนังโฆษณา 5G ล่าสุด ทางยูทูป ที่จะทำให้เห็นภาพของเทคโนโลยี  5G ที่จะมาเปลี่ยนแปลงประเทศและชีวิตคนไทย ทั้ง 5G กับการแพทย์ การขนส่ง การเกษตร การเฝ้าระวังติดตาม และการรักษาความปลอดภัยด้วย”

ข่าวล่าสุด