ทรู 5G คว้า 2 รางวัลระดับโลก ก้าวสู่ท็อป 20 ผู้นำ 5G ของโลก

รายงานจาก Opensignal เดือนกันยายน 2564 ยกให้ทรูมูฟ เอช เป็นผู้นำ 5G ระดับโลก ด้านการใช้งาน 5G และประสบการณ์การเล่นเกมผ่านเครือข่าย 5G ตอกย้ำภาพผู้นำเครือข่ายอัจฉริยะของทรู 5G ที่เร็วแรงกว่า ครอบคลุมกว่า เพื่อคนไทยอย่างแท้จริง

กรุงเทพฯ 29 กันยายน 2564

 

รายงานล่าสุดจาก Opensignal ผู้ดำเนินการวิเคราะห์ระบบมือถือ และกำหนดมาตรฐานระดับโลก ประกาศรางวัลประสบการณ์เครือข่ายมือถือ 5G ระดับโลก ในเดือนกันยายน 2564 จากการสำรวจข้อมูลการใช้งาน 5G ทั่วโลก ระหว่างวันที่ 1 มกราคม - 29 มิถุนายน 2564  ยกให้ทรูมูฟ เอช เป็นผู้ได้รับรางวัลผู้นำ 5G ระดับโลก ด้านการใช้งาน 5G (5G Global Leaders in 5G Availability) ด้วยเปอร์เซ็นต์เวลาการเชื่อมต่อ 5G ที่ 22.1%  ขณะที่ค่าเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 11.2% ส่งผลให้ทรู 5G พุ่งขึ้นติดอันดับท็อป 20 ผู้นำ 5G ระดับโลก นอกจากนี้ ทรูมูฟ เอช ยังคว้ารางวัลผู้นำประสบการณ์การเล่นเกมผ่านเครือข่าย 5G (5G Global Leaders in 5G Games Experience) ซึ่งให้เกมเมอร์สัมผัสกับประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับการเล่นเกมผ่าน 4G  จนทำให้ติดอันดับ 3 ของโลกด้วยคะแนนเพิ่มขึ้นถึง 37.1% ความสำเร็จในครั้งนี้ ผนวกกับรางวัลอื่นๆ จาก nPerf สะท้อนชัดถึงความเป็นผู้นำเครือข่ายอัจฉริยะทรู 5G ที่เร็วแรงกว่า ครอบคลุมกว่า ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง 


นายจิระชัย คุณากร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านปฏิบัติการโครงข่าย บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า  “รายงานล่าสุดจาก Opensignal ระดับโลกครั้งนี้ ยืนยันอีกครั้งถึงสิ่งที่กลุ่มทรู มุ่งมั่นยกระดับเครือข่าย 5G ของไทยให้เทียบชั้นมาตรฐานโลก ทั้งเรื่องของความเร็วกว่า แรงกว่า ครอบคลุมที่สุดทั่วไทย ซึ่งสอดคล้องกับอีกหลายรางวัลการันตีจากเวทีอื่นๆ ในช่วงที่ผ่านมา โดยผลรายงานของ Opensignal ครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจที่ทรูมูฟ เอช เครือข่ายของคนไทยขึ้นติดอันดับท็อป 20 ผู้นำ 5G จากทั่วโลกในทุกหมวดประสบการณ์การใช้งาน 5G เมื่อเทียบกับการใช้งาน 4G ส่งผลให้ได้รับรางวัลผู้นำ 5G ระดับโลก ด้านการใช้งาน 5G หรือ 5G Global Leaders in 5G Availability โดยมีค่าเฉลี่ยการใช้งานที่ 22.1%  ขณะที่ค่าเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 11.2% ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ทรู 5G ยกระดับมาตรฐานการเข้าถึง 5G ของคนไทยได้อย่างโดดเด่น ให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้จริง นอกจากนี้ ทรูยังเป็นรายเดียวในไทยที่มีย่านความถี่มากที่สุด  ครบสุดถึง 7 ย่านความถี่ ครอบคลุมประชากรในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 98% และครอบคลุมสูงสุดทั่วประเทศ มีการลงทุนเครือข่าย 5G มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความเป็นอัจฉริยะของทรู 5G ในทุกด้าน อีกทั้ง Opensignal ยังเปิดเผยว่า เหล่าเกมเมอร์ที่ใช้งานบนเครือข่ายทรู 5G ได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับการใช้ผ่าน 4G ด้วยคะแนนที่เพิ่มขึ้นถึง 37.1% จนได้รับรางวัลผู้นำด้านประสบการณ์การเล่นเกมผ่านเครือข่าย 5G หรือ 5G Global Leaders in 5G Games Experience ส่งผลให้ขึ้นเป็นอันดับ 3 ของโลก ยิ่งไปกว่านั้น Opensignal ยังรายงานอีกว่าลูกค้าทรู 5G ใช้สัญญาณเชื่อมต่อกับ 5G ได้มากกว่า นับเป็นการตอกย้ำกลยุทธ์ 5G ที่แตกต่างของทรู ที่เน้นความเป็นเทคโนโลยีเครือข่ายอัจฉริยะที่ผสานคลื่นทุกย่านความถี่ ทั้งคลื่นย่านความถี่ต่ำที่โดดเด่นด้านความครอบคลุมและทะลุทะลวง ย่านความถี่กลางกับคุณสมบัติด้านความจุ รองรับปริมาณการใช้งานหนาแน่น รวมถึงคลื่นย่านความถี่สูงที่จะตอบโจทย์การใช้งานเฉพาะพื้นที่ โดยต้องการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงให้คนไทยใช้งาน 5G ได้ทั่วประเทศ เพื่อสร้างระบบนิเวศ 5G ที่ใหญ่ที่สุดเพื่อผู้บริโภคชาวไทย และมอบความคุ้มค่าในการใช้งานได้มากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนไทยเปลี่ยนมาใช้ 5G เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันฐานลูกค้าทรู 5G เพิ่มเป็นกว่า 1 ล้านราย (ณ ไตรมาส 2 ปี 2564) และยังคงเดินหน้าขยายฐานลูกค้าให้ใช้งาน 5G ได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น”

 

 

Opensignal ผู้ดำเนินการวิเคราะห์ระบบมือถือ และกำหนดมาตรฐานระดับโลก ได้ทำการประกาศรางวัลประสบการณ์เครือข่ายมือถือ 5G ระดับโลก ประจำปี 2564 โดยรวบรวมหน่วยวัดหลายพันล้านรายการทุกวัน จากอุปกรณ์หลายล้านเครื่องทั่วโลก จากทุกสถานที่ที่ผู้คนอาศัย ทำงาน เดินทาง และเป็นข้อมูลที่มาจากผู้ใช้สมาร์ทโฟนจริง ซึ่งรายงานจากประสบการณ์ของผู้ใช้งานเครือข่ายที่แท้จริง 

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก https://www.opensignal.com/5g-global-awards-2021

*Opensignal Awards – 5G Global Mobile Network Experience Awards 2021 based on independent analysis of mobile measurements recorded during the period January 1 – June 29, 2021. © 2021 Opensignal Limited.

 

ข่าวล่าสุด